Vấn đề trả lương cho lao động làm thử việc

Vấn đề trả lương cho lao động làm thử việc

Luật sư tư vấn về vấn đề người lao động thỏa thuận làm thử việc nhưng sau đó người sử dụng lao động không trả lương trong thời gian làm thử, trong thời gian làm thử việc có gây thiệt hại cho công ty.

 

Em chào anh chị! Em nhờ anh chị tư vấn cho em Trường hợp sau:Em xin vào làm Thủ kho cho một Công ty nhưng trong thời gian thử việc được 01 tuần em thấy công việc không phù hợp nên em xin nghỉ nhưng do Công ty không có người làm nên em đã cố làm hết tháng. Khi em đến làm cũng không nhận bàn giao kho, khi em nghỉ do công ty không có người nhận bàn giao nên công ty đã đồng ý cho em nghỉ việc. (trường hợp của em không có hợp đồng lao động chỉ thỏa thuận bằng miệng, khi em xin nghỉ việc em chỉ nhắn tin và được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp) trong thời gian em làm việc có 01 đơn hàng bị thiếu em chấp nhận chịu trách nhiệm và trừ vào lương của mình đến ngày lấy lương không thấy công ty thông báo lấy lương sau một ngày em có gọi điện hỏi thì hẹn em đến  để trao đổi nhưng đến nơi thì gọi điện không được. Sau đó em có nhăn tin hỏi thì chủ doanh nghiệp bảo là trong thời gian chị làm việc tiền hàng thiếu gần 20 triệu nên lương không đủ để bù vào.Em mong luật sư tư vấn cho em với, em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Thứ nhất, về việc bạn nghỉ việc trong thời gian đang thỏa thuận làm thử việc

 

Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

 

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

 

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

 

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

 

Theo quy định trên thì bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc giữa bạn với công ty và không phải bồi thường  nếu việc làm thử không đạt yêu cầu như vậy khi này bạn không phải bồi thường vì lý do bạn nghỉ việc trước thời hạn bạn đã thỏa thuận với công ty.

 

Tiền lương trong thời gian thử việc Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 quy đinh: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

 

Nếu bạn không được trả lương với những ngày thử việc thì bạn đến công ty yêu cầu công ty thanh toán và làm rõ trách nhiệm về việc thiếu đơn hàng của bạn trong thời gian bạn làm việc, nếu bạn làm thiệt hại đến tài sản của công ty thì mới phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu không thì không phải bồi thường và công ty phải trả lương cho bạn. Lưu ý là việc yêu cầu bạn bồi thường cũng phải có đầy đủ căn cứ như biên bản có chữ ký của các bên có liên quan tại thời điểm xảy ra vụ việc.

 

Nếu công ty không trả lương và cũng không giải thích rõ ràng tại sao không trả lương thì bạn có thể đến công ty yêu cầu công ty trả lương, nếu làm thiệt hại cho công ty thì bạn phải bồi thường cho công ty trên số thiệt hại đó. Nếu yêu cầu mà không được trả lương thì bạn có thể viết đơn gửi lên phòng lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *