Văn thư, lưu trữ có được coi là ngành nghề độc hại không?

Xin hỏi về danh mục ngành nghề độc hại, nguy hiểm như sau: Bản thân tôi đã học Y sỹ đa khoa và đang công tác tại 1 Trung tâm y tế của tỉnh H. Từ ngày tôi đi học về lãnh đạo phân cho tôi làm công tác tạp vụ, văn thư lưu trữ. Nhưng trong suốt thơi gian qua tôi không được nhận khoản phụ cấp độc hại nào vì vậy luật sư cho tôi hỏi tôi làm công việc như tôi đã nêu ở phần trên thì tôi có được hưởng khoản độc hại nào không? Nếu được hưởng thì theo thông tư hay nghị định nào? Xin hãy trả lời giùm tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thông tư số 36/2012/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động, thương binh và xã hội ban hành bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, cùng với danh mục ở các văn bản có liên quan đã được liệt kê trong Thông tư có quy định về danh mục các ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn làm ở vị trí tạp vụ, văn thư lưu trữ. Đây không phải là ngành nghề độc hại theo danh mục nêu trên. Vì thế bạn sẽ không được hưởng phụ cấp độc hại theo quy định của luật lao động.

——————

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện về hưu đối với người làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại?

Kính chào Tư vấn Luật  Toàn Quốc. Tôi làm nghề Lặn tại những công trình dầu khí trên biển, đơn vị công tác là Trương cao Đẳng, số năm công tác là 23 năm (tức là tôi tham gia đóng BHXH 23 năn) tuổi đời 47 tuổi.  Vậy xin hỏi tôi đã đủ điều kiện nghỉ hưu và nhận lương hưu được chưa? Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu. Cụ thể:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì chưa đáp ứng đủ điều kiện để về giải quyết chế độ hưu trí.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *