Về hình thức xử lý kỷ luật viên chức và trình tự thủ tục xử lý

Về hình thức xử lý kỷ luật viên chức và trình tự thủ tục xử lý

Viên chức có hành vi vi phạm pháp luật ngoài phạm vi trụ sở cơ quan, đơn vị thì cơ quan, đơn vị có thể xử lý kỷ luật hay không? Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Viên chức

Viên chức có hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử lý kỷ luật theo các hình thức được pháp luật quy định tương ứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi. Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật viên chức cần phải có căn cứ và phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề:

– Căn cứ xử lý kỷ luật viên chức;

– Thời hiệu xử lý kỷ luật viên chức;

– Hình thức xử lý kỷ luật viên chức;

– Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật viên chức;

– Quyết định xử lý kỷ luật viên chức,…

Bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về hình thức xử lý kỷ luật, trình tự xử lý kỷ luật viên chức

Hỏi: Kính gửi: Luật sư công ty Luật Sư Toàn Quốc  Tôi có 01 trường hợp sau đây rất mong Luật sư tư vấn giúp. Cơ quan tôi có 01 viên chức vi phạm lỗi phá hoại tài sản của người khác (tự ý nhổ cây xanh của người dân trồng, tự ý vào phòng của cơ quan bạn lấy đồ đạc mà chưa xin ý kiến của chủ cơ quan, đột nhập nhà dân mở cửa, bẻ camera an ninh của nhà dân), công an xã đã lập biên bản và viên chức này cũng có làm cam kết bồi thường cho bên thiệt hại. Về phía cơ quan nơi viên chức này công tác cũng đã họp có biên bản nhắc nhở và cá nhân viên chức này cũng có làm cam kết nếu tái phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên sau đó lại tiếp tục tái phạm, thời gian viên chức thực hiện hành vi vi phạm là ngoài giờ làm việc, thứ 7, chủ nhật và có uống rượu. Viên chức này có trình cơ quan giấy chứng nhận của Bệnh viện tâm thần TP HCM xác nhận bị bệnh rối loạn cảm xúc không ổn định suy nhược thực thể, bình thường thì không có vấn đề gì nhưng khi uống rượu vào là không kiềm chế được bản thân. Tôi đã nghiên cứu một số văn bản pháp luật về xử lý kỷ luật viên chức nhưng vẫn chưa thông rõ ràng, rất mong Luật sư công ty Luật Sư Toàn Quốc tư vấn với trường hợp trên cơ quan nhà nước sẽ xử lý hình thức kỷ luật gì đối với viên chức này và trình tự các bước như thế nào. Rất mong nhận được tư vấn của công ty. Tôi trân trọng cảm ơn./.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề anh đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hành vi vi phạm của viên chức trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập

Theo Luật viên chức năm 2010 tại Khoản 4 Điều 16 quy định về nghĩa vụ chung của viên chức:

“.. 4. Bảo vệ bí mật nhà nước; giữ gìn và bảo vệ của công, sử dụng hiệu quả tiết kiệm tài sản được giao…”

Điều 4 Nghị định 27/2012/NĐ-CP về xử lý kỉ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường hoàn trả của viên chức quy định: 

“Viên chức bị xử lý kỷ luật khi có hành vi vi phạm pháp luật trong các trường hợp sau:

1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm quy định tại Luật viên chức;

2. Vi phạm các nghĩa vụ khác cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập;

3. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật;

4. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự”

Như vậy, theo như phân tích ở trên, trường hợp viên chức trong cơ quan của bạn phá hoại tài sản của người khác và đã viết bản kiểm điểm nhưng vẫn tái phạm nên sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm của viên chức mà đơn vị có thể áp dụng những hình thức xử lý kỉ luật sau: khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc. 

Thứ hai, về trình tự, thủ tục xử lý kỉ luật viên chức trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập

Bước 1:

– Bộ phận tổ chức yêu cầu viên chức, lao động hợp đồng vi phạm kỷ luật viết bản kiểm điểm.

– Đơn vị có viên chức, lao động hợp đồng vi phạm kỷ luật tổ chức họp kiểm điểm viên chức, lao động hợp đồng vi phạm kỷ luật, đề xuất hình thức kỷ luật.

Bước 2:

– Thành lập Hội đồng kỷ luật của đơn vị theo quy định tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP  ngày 06/4/2012 của Chính phủ.

– Họp Hội đồng kỷ luật của đơn vị, xem xét, đề xuất hình thức kỷ luật viên chức và lao động hợp đồng.

– Thủ trưởng đơn vị ban hành quyết định kỷ luật những trường hợp thuộc thẩm quyền và báo cáo cấp trên.

– Thủ trưởng đơn vị báo cáo lên cấp trên xem xét, giải quyết các trường hợp kỷ luật không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Bước 3:

Lưu trữ hồ sơ kỷ luật trong hồ sơ viên chức, lao động hợp đồng; ghi hình thức kỷ luật vào lý lịch viên chức, lao động hợp đồng.

Thứ ba, về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với viên chức.

Theo quy định tại Điều 29 Luật viên chức 2010, đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với viên chức trong trường hợp viên chức bị buộc thôi việc theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 52 và khoản 1 Điều 57 của Luật viên chức năm 2010. Mà theo quy định tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP :  

“Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *