Về nghĩa vụ bồi thường vi phạm hợp đồng và việc trả sổ BHXH

Luật sư tư vấn về trách nhiệm của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động của người sử dụng lao động.

Nội dung cần tư vấn:

Chào luật sư, Tôi đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) được 6 tháng ở công ty A.Vì lí do cá nhân, tôi nghỉ ngang ở công ty và đã được công ty thông báo phải bồi thường hợp đồng rồi mới trả sổ bảo hiểm xã hội. Hiện giờ tôi có thể hủy sổ cũ đó và làm lại sổ mới được không? Quy định trường hợp của tôi thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Bên cạnh đó, Điều 47 khoản 3 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Có thể thấy đây là hai nghĩa vụ hoàn toàn không liên quan đến nhau. Người sử dụng lao động buộc phải trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động và khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động phải có nghĩa vụ bồi thường. Hoàn tất nghĩa vụ bồi thường thì người lao động có thể lựa chọn tiếp tục hoặc chấm dứt lao động với người sử dụng lao động. Việc công ty không trả sổ cho bạn là vi phạm và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *