Việc tặng cho đất có cần nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

Việc tặng cho đất có cần nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tặng cho đất là giao dịch dân sự diễn ra phổ biến hiện nay, là việc chủ sở hữu mảnh đất chuyển quyền sở hữu cho một người khác mà không yêu cầu bên được tặng cho hoàn lại bất kỳ tài sản nào. Vậy khi tặng cho đất đai phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính nào? Trường hợp hai anh em ruột tặng đất cho người thứ ba mà Chi cục thuế yêu cầu phải có giấy xác nhận quan hệ giữa ba người thì có đúng pháp luật hay không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tặng cho đất đai .

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về tặng cho đất đai như:

+ Nắm được các điều kiện được tặng cho đất đai;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục tặng cho đất đai;

+ Biết được những trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư: Em tên Đ ở BT. Tôi có trường hợp như sau cần Luật sư giải đáp hộ ạ! Giấy chứng nhận QSDĐ đồng sở hữu như sau: 1/ Ông Nguyễn Văn A và ông Nguyễn Văn B là (anh em ruột) Ông A và ông B cho lại ông C khi đến Chi cục Thuế huyện thì cán bộ thuế huyện yêu cầu bổ sung giấy xác nhận mối quan hệ gia đình của ông A và ông C, trong khi đã có xác nhận của ông A với ông A và ông B với ông C rồi như vậy căn cứ vào văn bản nào mà đòi xác nhận quan hệ giữa ông A và ông C theo yêu cầu của cán bộ thuế huyện như vậy đúng hay sai? Nhờ Luật sư giải đáp hộ e ak 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đồng sở hữu của ông Nguyễn Văn A và Nguyễn Văn B (A và B là hai anh em ruột) thực hiện việc tặng đất này cho ông C, theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:  

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Căn cứ theo quy định này nếu trong trường hợp ông A, ông B và ông C là anh em ruột thì việc ông A và ông B thực hiện tặng cho đất ông C thì ông A và ông B sẽ không phải nộp ( được miễn) thuế thu nhập cá nhân; Nếu trong trường hợp xác nhận quan hệ giữa ông A, ông B, ông C không phải là anh em ruột thì khi ông A và ông B tặng đất cho ông C thì ông A và ông B sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Do đó, khi đến Chi cục thuế thì cán bộ Chi cục thuế yêu cầu phải có giấy xác  nhận quan hệ giữa ông A và ông C là đúng, bởi đây là căn cứ để Chi cục thuế xem xét đây có phải là trường hợp được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân hay thuộc trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân; cho nên, bạn cần cung cấp hồ sơ này để làm căn cứ xác định được miễn thuế phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *