Viên chức được cử đi học có được hưởng phép năm không?

Viên chức được cử đi học có được hưởng phép năm không?

Luật sư tư vấn về vấn đề nghỉ phép năm đối với viên chức được cử đi học. Nội dung tư vấn như sau: Kính thưa luật sư công ty Luật Sư Toàn Quốc.Tôi xin được tư vấn giải đáp về chế độ đi học như sau: Tôi là viên chức làm trong ngành y và tôi đang đi học sau đại học theo chế độ của nhà nước, thời gian học tập trung theo lịch của trường là 2 năm liên tục. Trong thời gian học có những ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hè được nhà trường cho nghỉ theo lịch,

Vậy trong những ngày nghỉ đó tôi có được phép nghỉ hay bắt buộc phải về cơ quan làm việc.? Trong 2 năm đi học đó tôi có về quê để thăm bố mẹ đẻ khi ốm đau thì tôi có được thanh toán chi phí nghỉ phép thường niên không.?xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 33 Luật viên chức 2010 quy định:

Điều 33. Chế độ đào tạo, bồi dưỡng viên chức

1. Việc đào tạo, bồi dưỡng được thực hiện đối với viên chức trước khi bổ nhiệm chức vụ quản lý, thay đổi chức danh nghề nghiệp hoặc nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng phục vụ hoạt động nghề nghiệp.

2. Nội dung, chương trình, hình thức, thời gian đào tạo, bồi dưỡng viên chức phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức vụ quản lý, chức danh nghề nghiệp, yêu cầu bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng phục vụ hoạt động nghề nghiệp.

3. Hình thức đào tạo, bồi dưỡng viên chức gồm:

a) Đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ quản lý;

b) Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp;

c) Bồi dưỡng nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng phục vụ hoạt động nghề nghiệp.

4. Các bộ, cơ quan ngang bộ được giao quản lý nhà nước về các lĩnh vực hoạt động của viên chức quy định chi tiết về nội dung, chương trình, hình thức, thời gian đào tạo, bồi dưỡng viên chức làm việc trong ngành, lĩnh vực được giao quản lý.

Tại Điều 35 Luật viên chức 2010 quy định về trách nhiệm và quyền lợi của viên chức trong đào tạo, bồi dưỡng như sau:

“1. Viên chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng phải chấp hành nghiêm chỉnh quy chế đào tạo, bồi dưỡng và chịu sự quản lý của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng.

2. Viên chức được cử tham gia đào tạo, bồi dưỡng được hưởng tiền lương và phụ cấp theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập; thời gian đào tạo, bồi dưỡng được tính là thời gian công tác liên tục, được xét nâng lương.

3. Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ.”.

Như vậy, hiện tại pháp luật không có quy định cụ thể về thời gian đào tạo sau đại học đối với viên chức. Theo đó, thời gian đào tạo sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn chức vụ quản lý, chức danh nghề nghiệp, yêu cầu bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng phục vụ hoạt động nghề nghiệp.

Do đó, những ngày được nghỉ trong thời gian đào tạo, có phải quay về cơ quan làm việc hay không thì sẽ phụ thuộc vào cam kết giữa anh/chị và cơ quan trước khi được cử đi học. Với trường hợp của anh/chị, nếu trong cam kết quy định thời gian đào tạo là 2 năm liên tục, không yêu cầu quay về cơ quan làm việc trong những ngày được nghỉ thì thời gian được nghỉ đó anh/chị không phải quay về cơ quan làm việc.

Mặt khác, tại Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động quy định:

Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

1. Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

3. Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật lao động.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, thời gian anh/chị được cử đi đào tạo sau đại học vẫn được tính là thời gian làm việc và vẫn được hưởng chế độ nghỉ hàng năm. Trường hợp, anh/chị không nghỉ hàng năm sẽ được thanh toán bằng tiền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề anh/chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh/chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi –để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *