Viên chức khi đơn phương xin nghỉ việc có phải đền bù chi phí đào tạo không?

Viên chức khi đơn phương xin nghỉ việc có phải đền bù chi phí đào tạo không?

Luật sư tư vấn về trường hợp viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc và nghĩa vụ đền bù chi phí đào tạo khi được cử đi đào tạo. Nội dung tư vấn như sau:

Kính gửi quý công ty. Nhờ quý công ty tư vấn giúp quy trình giải quyết đền bù chi phí đào tạo, cụ thể như sau: Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở, hiện tại bên tôi có 1 viên chức (vị trí kế toán) xin nghỉ việc kể từ ngày 31/12/2017. Đến thời điểm này cơ quan tôi vẫn chưa giải quyết được thủ tục nghỉ việc của viên chức do trong quá trình công tác viên chức này có được cơ quan cấp trên của tôi cử đi học sau đại học và được cấp kinh phí.(hiện nay viên chức này vẫn đang học). Theo quy định nếu viên chức đươn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trong thời gian đào tạo thì viên chức này phải đền bù chi phí đã được cấp. quý công ty cho tôi hỏi. 1/ Nếu viên chức tự nguyện trả số tiền học phí đã được cấp thì có cần phải mở hội đồng xét đền bù không? 2/ Nếu cần phải mở hội đồng thì cơ quan tôi trực tiếp thành lập hội đồng được không? hay phải cơ quan quản lý cấp trên của tôi thành lập hội đồng? (lưu ý cơ quan cấp trên của tôi ra quyết định cử đi học) Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty. Kính chúc quý công ty sức khỏe và thành đạt. Trân trọng

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều35 Luật Viên chức năm 2010 có quy định về việc hoàn trả chi phí đào tạo khi viên chức nghỉ việc như sau:

Điều 35. Trách nhiệm và quyền lợi của viên chức trong đào tạo, bồi dưỡng

1. Viên chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng phải chấp hành nghiêm chỉnh quy chế đào tạo, bồi dưỡng và chịu sự quản lý của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng.

2. Viên chức được cử tham gia đào tạo, bồi dưỡng được hưởng tiền lương và phụ cấp theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập; thời gian đào tạo, bồi dưỡng được tính là thời gian công tác liên tục, được xét nâng lương.

3. Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ.

..

Như vậy khi viên chức được đơn vị sự nghiệp cử đi đào tạo mà đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý nghỉ việc thì phải đền bù chi phí đào tạo. Đối chiếu với vụ việc của đơn vị bạn viên chức này đơn phương xin nghỉ việc mà người này đang được cử đi đào tạo thì sẽ đặt ra trách nhiệm đền bù chi phí đào tạo . Còn vấn đề quyết định trả và thu hồi đền bù chi phí được quy định tại điều 18 Thông tư 15/2012/TT – BNV hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức , theo đó:

Điều 18. Quyết định trả và thu hồi tiền đền bù chi phí đào tạo 

1. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình đối với mức đền bù chi phí đào tạo của viên chức theo quy định. 

2. Thu hồi tiền đền bù chi phí đào tạo 

a) Chậm nhất trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định về việc đền bù chi phí đào tạo của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, viên chức phải đền bù chi phí đào tạo có trách nhiệm nộp trả đầy đủ khoản tiền phải đền bù cho đơn vị sự nghiệp công lập. 

b) Số tiền đền bù chi phí đào tạo của viên chức phải được đơn vị sự nghiệp công lập thu nộp vào tài khoản của đơn vị tại Kho bạc nhà nước và theo dõi, quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. 

c) Trường hợp viên chức phải đền bù chi phí đào tạo không thực hiện trách nhiệm đền bù thì cơ quan, đơn vị ban hành quyết định đền bù không giải quyết các chế độ, chính sách và có quyền khởi kiện theo quy định pháp luật

Do vậy trường hợp này pháp luật không có quy định cụ thể yêu cầu phía đơn vị sự nghiệp công lập phải lập thành lập hội đồng xét đền bù. Theo đó đối chiếu với quy định trên người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ra quyết định về mức đền bù và chịu trách nhiệm về mức đền bù này. Chậm nhất trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định về việc đền bù chi phí đào tạo của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, viên chức phải đền bù chi phí đào tạo có trách nhiệm nộp trả đầy đủ khoản tiền phải đền bù cho đơn vị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *