Vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn có làm căn cứ Tòa án giải quyết ly hôn?

Vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn có làm căn cứ Tòa án giải quyết ly hôn?

Hiện tại tôi đang muốn ly hôn với vợ của mình do quá trình sống không hòa hợp, nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Nhưng khi đăng kí kết hôn chúng tôi chưa tiến hành chuyển khẩu vợ mình vào hộ khẩu gia đình tại nơi tôi sinh sống.

Nội dung tư vấn: Hiện tại tôi đang muốn ly hôn với vợ của mình do quá trình sống không hòa hợp, nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Nhưng khi đăng kí kết hôn chúng tôi chưa tiến hành chuyển khẩu vợ mình vào hộ khẩu gia đình tại nơi tôi sinh sống. Trong trường hợp này tôi có được đơn phương ly hôn hay không (Đơn ly hôn có đầy đủ chữ ký của vợ và chồng, hiện tại vợ cũ của tôi đang sinh sống trong khu vực phía Nam). Nếu được thủ tục cần những gì, mong luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ trên thông tin cung cấp thì có thể xác định bạn đang muốn giải quyết ly hôn đơn phương với vợ. Theo đó, để có căn cứ ly hôn đơn phương thì trước tiên cần xác định bạn thuộc trường hợp đơn phương ly hôn hay không. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

 

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

Như vậy, nếu bạn không đang trong trường hợp có vợ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi và có căn cứ chứng minh cho việc một trong các bên trong mối quan hệ hôn nhân có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. (Ví dụ: Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần; vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình…). Theo đó, khi có một trong các căn cứ trên thi bạn có thể làm hồ sơ ly hôn đơn phương mà không cần sự đồng ý hoặc chữ ký trên đơn ly hôn của bạn. Hồ sơ ly hôn bao gồm:

 

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

 

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

 

+ Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu photo chứng thực của vợ, chồng;

 

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có);

 

+ Bản sao giấy tờ chứng minh quyền tài sản (trường hợp có yêu cầu chia tài sản chung vợ, chồng);

(Hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ bạn đang cư trú hiện nay để được giải quyết)

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Cv:Đoàn Thị Khánh – Công ty Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *