Vợ muốn đứng tên một mình trong Giấy tờ về đất đai có được không?

Vợ muốn đứng tên một mình trong Giấy tờ về đất đai có được không?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng, thông qua đó để xác định quyền của bản thân đối với đất đai.

1. Luật sư tư vấn Luật đất đai

Qua quá trình hỗ trợ tư vấn cho khách hàng liên quan đến đất đai chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một trong những câu hỏi chúng tôi thường xuyên được yêu cầu tư vấn là vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong quan hệ hôn nhân gia đình với mục đích chủ yếu nhằm xác định tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Có rất nhiều khách hàng do không nắm rõ các quy định của pháp luật dẫn đến thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phù hợp gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân. Do vậy để tránh các rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc theo hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn về các vấn đề liên quan.

2. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một người trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi: Dear anh chị luật sư! Hiện tại em và chồng đã kết hôn được hơn 1 năm. Mẹ đẻ đang bên nước ngoài. Mẹ em chỉ có hai cô con gái. Hiện tại không thể về Việt Nam để mua đất được. Mẹ em tích cóp được ít tiền và muốn bọn em ở nhà mua cho mẹ em miếng đất. Em muốn mua đất đứng tên em để mai này nếu bọn em có vấn đề gì thì không xảy ra bất kỳ tranh chấp trên miếng đất đấy với chồng em và em muôn bán cũng không phải thông qua chồng thì em cần những thủ tục gì ạ? Anh chị tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn anh chị!

Vợ muốn đứng tên một mình trong Giấy tờ về đất đai có được không?
>> Tư vấn thắc mắc pháp luật về Đất đai

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Thứ nhất, về việc GCNQSD đất đứng tên một người

Tại Khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.”

Theo quy định trên, chỉ khi nào quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ chồng thì pháp luật mới yêu cầu ghi tên cả 2 vợ chồng trong các giấy tờ về quyền sở hữu đất đai.

Trường hợp của bạn, số tiền mà bạn định mua đất là số tiền tích góp của mẹ bạn. Do đó, chồng bạn không có bất kỳ liên quan nào đến số tiền này, trừ khi mẹ bạn tặng cho cả 2 vợ chồng bạn.

Tuy nhiên, mẹ bạn cần phải có giấy tờ về tặng cho riêng bạn số tiền đó thì lúc này số tiền đó thuộc sở hữu của riêng bạn, sau đó bạn tiến hành các thủ tục mua bán đất và đứng tên quyền sở hữu thông thường. Trường hợp không có văn bản tặng cho thì số tiền đó có thể sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng bạn.

– Thứ hai, về thủ tục mua bán đất đai

Bước 1: Bạn và bên bán giao kết Hợp đồng mua bán tài sản, sau đó liên hệ với UBND hoặc phòng công chứng nơi có tài sản nộp hồ sơ, yêu cầu công chứng, chứng thực hợp mua bán đó.

Bước 2: Sau khi hoàn tất việc công chứng, chứng thực tại UBND hoặc phòng công chứng, bạn và bên bán nộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ thuộc UBND quận/ huyện hoặc Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo số tiền thuế, lệ phí trước bạ nhà đất để và địa chỉ nộp thuế để bạn và bên bán nộp.

Bước 4: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí. Bạn gửi lại biên lai đã nộp thuế, lệ phí cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Bước 5: Bạn và bên bán mang CMND lên nhận sổ đỏ đã sang tên.

>> Luật sư tư vấn quy định về sở hữu Đất đai, gọi: 0926 220 286

——————–

Câu hỏi thứ 2 – Bố tặng quyền sử dụng đất cho con cần sự đồng ý của ai?

Tôi  xin hỏi  luật  sư  một  việc  như  sau :   Tôi  có  3 người  con,  2 trai,  1 gái và  có  thửa đất  đã  chia một  phần cho 3 người  con mỗi  người một  phần  đã  có  sổ  đỏ, còn  lại một  phần  là  của  vợ  chồng tôi trên sổ  đỏ  mang  tên vợ chồng tôi. Nay vợ tôi đã mất chỉ còn tôi hiện đang ở cùng vợ chồng đứa con trai cả,  tôi  muốn  chuyển  phần  đất  mang  tên vợ  chồng tôi  sang  cho con  trai  cả  của  tôi theo  hình  thức  bố  cho  con  thì  cần  phải  làm  những  thủ  tục  gì.  Trường  hợp này vợ tôi  đã  mất  thì  khi tôi  làm  thủ  tục sang tên  cho con trai  cả  có  cần  phải  có  đầy đủ  chữ ký  của  2 đứa  con  còn  lại  không. Xin luật  sư  tư vấn  giúp  tôi.  Tôi xin  chân  thành  cảm  ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về chia thừa kế đối với tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng

>> Thủ tục thừa kế – tặng cho quyền sử dụng đất

Như vậy, vì đây là tài sản chung vợ chồng nên trường hợp khi vợ mất tài sản về nguyên tắc sẽ được chia đôi. Trong đó, 1/2 giá trị tài sản của vợ sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho bạn, 3 người con và ông bà ngoại (nếu con), mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Nên trường hợp bạn muốn sang tên toàn bộ quyền sử dụng đất trên cho người con cả thì bắt buộc phải có sự đồng ý của hai nguời con sau, ông bà ngoại thông qua lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, các thừa kế ghi nhận việc tặng cho phần di sản của mình sang cho con trai cả.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ muốn đứng tên một mình trong Giấy tờ về đất đai có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *