Vừa đi học vừa đi làm có được hưởng chế độ thai sản không?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin vui lòng tư vấn giúp tôi: Tôi hiện là công nhân viên Nhà nước, thời gian công tác từ năm 2009 đến nay ( đồng thời đóng BHXH cùng năm). Năm 2013 tôi thi đậu và học Đại học ở Trường ĐH Y dược Cần thơ hệ vừa học, vừa làm ( đi học 3 tháng, về công tác 3 tháng ). Nay tôi đang mang thai ( được 4 tháng), vậy nhờ LS tư vấn giúp : chế độ nghỉ thai sản dành cho lao động nữ vừa đi học, vừa đi làm như tôi như thế nào ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định như sau:

Điều 28.Điều kiện hưởng chế độ thai sản

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Căn cứ theo quy định trên, thì bạn chỉ cần đáp ứng được điều kiện có đủ 6 tháng đỏng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Việc bạn vừa có thời gian đi học và vừa có thời gian đi làm nhưng đồng thời vẫn đảm bảo được khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà pháp luật quy định buộc phải có thì sẽ không ảnh hưởng đến quyền hưởng chế độ thai sản của bạn.

—————–

Câu hỏi thứ 2 – Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Chào luật sư. Em đang làm việc tại công ty may mặc của nước ngoài tại khu công nghiệp  từ tháng 12/2016. Em đóng bảo hiểm từ tháng đầu tiên làm việc tại công ty. Đến nay e có thai được 2.5 tháng. Vì có tiền sử thai lưu và sức khỏe không tốt nên gia đình muốn em thôi việc ở nhà dưỡng thai. Em dự sinh là tháng 5/2018. Vậy nếu cuối tháng 10/2017 em nghỉ việc thì có được hưởng tiền thai sản không? Và nếu được thì cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì? Em cảm ơn luật sư.

Tư vấn: Chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo quy định nếu chị sinh con đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

+ Trường hợp người lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

+ Trường hợp người lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên và phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám sửa bệnh có thẩm quyền.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *