Xác định loại hợp đồng lao động thế nào cho đúng quy định?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư:Công ty bên em muốn ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng đối với một công nhân chưa có ý định làm lâu dài với Công ty (Không mua bảo hiểm bắt buộc, lương thỏa thuận thấp). Sau khi hết hợp đồng lao động dưới 03 tháng công nhân này muốn tiếp tục làm việc và bên em cũng cần người nên tiếp tục ký hợp đồng lao động 01 năm (lương thỏa thuận tăng, mua bảo hiểm, các chế độ ưu đãi đầy đủ)

Vậy xin hỏi bên Công ty em có làm sai gì không?Mong luật sư tư vấn!Vì hiện tại Cơ quan bảo hiểm nói bên em làm sai và yêu cầu phải mua bảo hiểm ngược lại trong thời gian ký hợp đồng dưới 03 tháng. Làm vậy người lao động phải chịu thiệt thòi trong việc hưởng chế độ BHYT, và cũng không phù hợp nguyện vọng của hai bên

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 22. Loại hợp đồng lao động – Bộ luật lao động 2012

“…..
3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Căn cứ theo quy định trên, nếu công việc các bên thực hiện là công việc có tính chất thường xuyên thì việc ký HĐLĐ xác định thời hạn 3 tháng là trái pháp luật, ký sai loại HĐLĐ. Do đó, có căn cứ để cho rằng doanh nghiệp có hành vi ký sai loại HĐLĐ để trốn tránh trách nhiệm đóng bảo hiểm nên phải thực hiện trách nhiệm đóng truy thu cho thời gian trước đó.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *