Xây nhà trên thửa đất thuộc sở hữu của người khác do lỗi của cơ quan địa chính

Xây nhà trên thửa đất thuộc sở hữu của người khác do lỗi của cơ quan địa chính

Chào Luật sư, em có vấn đề về việc xây nhà trên thửa đất (xác lập quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất) trên một lô đất, nhưng có vấn đề sai phạm trong việc cấp số thứ tự lô đất từ cơ quan địa chính như sau:
Năm 2014 em có mua một thửa đất, hồ sơ giấy tờ đều có đầy đủ, trên lô đất đó có 6 sổ tất cả.

Tháng 10/2014 em bắt đầu xây nhà, khi nhà em xây hoàn thành thì mới biết là những lô đất đó bên địa chính cấp nhầm số thứ tự trên sổ hồng, bây giờ nếu theo giấy tờ thì vị trí nhà em sẽ ở một chỗ khác trong vị trí của 6 lô đó.

Nếu bây giờ có một người khác đến tranh chấp đất với gia đình em thì em cần phải làm như thế nào, thủ tục làm ra sao (Người tranh chấp này lúc mua là ở vị trí khác nhưng giờ cứ nhìn vào vị trí trên giấy tờ mà đòi làm vào vị trí đất nhà em ,mọi người góp ý lúc mua đất ở đâu thì làm nhà ở đó nhưng người đó lại nói, không cần biết lúc trước mua đâu chỉ cần giấy tờ ở  vị trí nào thì giờ làm ở đó)

Hiên giờ em không biết phải làm thế nào? 

Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Luật Đất đai 2013, điểm d Khoản 2 Điều 106: Nhà Nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Trường hợp này, lỗi do cơ quan địa chình. Và gây ra tranh chấp trên thửa đất đó.

Sẽ có 2 khả năng xảy ra do chị không nói rõ chị việc sai sót của cơ quan địa chính đã được đính chính và thông báo tới chị vào thời điểm nào
 
Thứ nhất, Việc sai sót đó đã được cơ quan địa chính đính chính và thông báo tới chị vào thời điểm nào, chị không nêu rõ, nếu họ đã thông báo tới chị và các chủ sử dụng khác trên mảnh đất đó trước thời điểm chị xây nhà thì trách nhiệm của chị là phải biết được thông báo đó và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đính chính lại Các số liệu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chị có thể phải chịu trách nhiệm do sự vi phạm của mình. 

Trường hợp này, chị và người chủ sử dụng thực sự của mảnh đất có thể thỏa thuận:Chị sử dụng ngôi nhà chị đang xây trên mảnh đất đó và họ sử dụng mảnh đất của gia đình chị để xây dựng. Nếu thỏa thuận này không thực hiện được, chị có thể yêu cầu Tòa Án giải quyết. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà ở của chị trong trường hợp này có thể bị coi là không hợp pháp. Sẽ có các biện pháp xử lý đối với công trình nhà ở riêng được xây dựng không hợp pháp.  Kèm theo chị phải trả lại phần đất cho chủ sử dụng hợp pháp.
 
Trường hợp họ thông báo sau khi chị xây nhà hoàn thành thì chị có thể khiếu nại đến cơ quan địa chính, UBND huyện để yêu cầu họ giải quyết và cấp lại giấy chứng nhận cho phù hợp với diện tích đất thực tế, trách nhiệm của cơ quan này là:

Điều 106 Luật Đất đai, “1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

Hoặc có thể khởi kiện đến Tòa Án Nhân dân huyện để được giải quyết tranh chấp và được bồi thường, đảm bảo quyền lợi của chị.

Lưu ý:

Nếu chị muốn sử dụng mảnh đất đó cùng với nhà ở đã xây thì chị và chủ sử dụng thực sự của mảnh đất đó có thể thương lượng, trao đổi quyền sử dụng đất cho nhau thông qua các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các quyền lợi liên quan để tránh những thiệt hại không đáng có xảy ra do sự sai sót này. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xây nhà trên thửa đất thuộc sở hữu của người khác do lỗi của cơ quan địa chính. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V Hoàng Ngàn. Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *