Xin cấp sổ bảo hiểm xã hội mới cho người đã có sổ được không

Khi kết thúc thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ở đơn vị cũ, người lao động được chốt sổ bảo hiểm. Chốt sổ là thủ tục người sử dụng lao động báo dừng tham gia bảo hiểm cho người lao động. Vậy, khi người sử dụng lao động không chốt sổ bảo hiểm thì người lao động xin cấp sổ bảo hiểm xã hội mới để tiếp tục tham gia bảo hiểm được không? Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này và các vấn đề khác có liên quan, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn như sau:

1. Tư vấn về cấp sổ bảo hiểm mới cho người lao động đã có sổ bảo hiểm xã hội

Rất nhiều người người lao động khi tham gia bảo hiểm ở đơn vị công tác, Khi thay đổi nơi làm việc, vì một số lý do nào đó không chốt được sổ bảo hiểm ở đơn vị cũ. Vậy khi sang nơi làm việc mới, người lao động có được cấp lại sổ bảo hiểm mới để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội được không? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội;

+ Các trường hợp được cấp sổ bảo hiểm xã hội mới;

+ Các trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội;

+ Khi người lao động đã có sổ bảo hiểm thì có được xin cấp một sổ bảo hiểm xã hội khác không?

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi: 0926 220 286, bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn sau đây:

2. Cấp sổ bảo hiểm xã hội mới cho người lao động đã có sổ bảo hiểm xã hội

Hỏi: Chào Luật sư, Xin Luật sư giải đáp giúp trường hợp về Sổ Bảo hiểm xã hội như sau: Bên Công ty tôi có một nhân viên mới được đóng BHXH (đóng được 1 tháng) nhưng chỉ là cung cấp số sổ BHXH để báo tăng, hiện nay nhân viên này cho biết có thể ko lấy được sổ của Công ty cũ do bên đó nợ tiền BHXH. Luật sư cho tôi hỏi: Bây giờ tôi báo làm thủ tục đề nghị cấp sổ mới và chuyển 1 tháng đã đóng ở Cty mới sang sổ mới có được không và thủ tục bao gồm những gì?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay, người lao động vẫn chưa chốt sổ BHXH ở công ty cũ với lý do bên công ty đó còn nợ BHXH. Hiện nay, công ty mới vẫn đóng BHXH vào số sổ cũ cho người lao động là hoàn toàn đúng và hợp lý. Do hiện nay, mỗi người chỉ được cấp 1 sổ BHXH tương đương với 1 số sổ BHXH nên trường hợp nếu công ty bạn muốn cấp sổ mới cho người lao động thì vẫn phải tiến hành thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động. Nên trong trường hợp này, bên phía BHXH sẽ không cho phép người lao động làm thêm sổ BHXH mới. Căn cứ tại Công văn 3663/BHXH-THU có quy định như sau:

“II. Trình tự giải quyết hồ sơ liên quan đến gộp sổ BHXH tại các Phòng nghiệp vụ hoặc các Bộ phận (dưới đây gọi tắt là Bộ phận) Thu, Cấp sổ thẻ, Chế độ BHXH, Kế hoạch tài chính:

Để hạn chế tối đa việc cấp số sổ trùng cho NLĐ tham gia BHXH, cán bộ xử lý nghiệp vụ phải căn cứ số chứng minh nhân dân (CMND) của NLĐ, rà soát các kho dữ liệu trong quá trình giải quyết hồ sơ.

1. Trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới:

Bộ phận Thu tiếp nhận hồ sơ tăng mới của đơn vị, căn cứ CMND để vào chương trình SMS thực hiện rà soát tình trạng cấp số sổ cho NLĐ.

– Chỉ cấp số sổ mới nếu không phát hiện được NLĐ có bất kỳ số sổ nào.

– Trường hợp phát hiện NLĐ đã có 1 số sổ hợp lệ (không tính các số sổ tạm, số sổ không đủ 10 ký tự theo quy định …) thì ghi nhận tăng mới BHXH theo số sổ đó. Nếu phát hiện NLĐ có nhiều số sổ, thì tạm thời lấy số sổ do BHXH Thành phố cấp sau cùng và kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ P01-ĐV chuyển đơn vị.

– Trường hợp không phát hiện số sổ nào, nhưng trong phần khai báo tăng mới BHXH, đơn vị có ghi số sổ cũ (kể cả số sổ do tỉnh, thành phố khác cấp), thì dùng số sổ của đơn vị khai báo nhưng phải có sổ photo kèm theo.”

Hiện nay, nếu như người lao động không thể lấy được sổ BHXH do doanh nghiệp cũ nợ tiền BHXH thì bên phía doanh nghiệp mới vẫn đóng BHXH như bình thường. Nếu chốt sổ BHXH thì người lao động có thể tự nguyện hủy quãng thời gian đóng BHXH mà bên phía doanh nghiệp cũ nợ BHXH thì sẽ đưuọc tiến hành chốt sổ như bình thường. Khi hủy thời gian đóng BHXH thì người lao động có quyền yêu cầu doanh nghiệp cũ hoàn trả số tiền mà người lao động đã phải bỏ ra để đóng BHXH trong khi doanh nghiệp không dùng số tiền đó để đóng BHXH.

————-

Câu hỏi thứ 2 – Sai thông tin trên sổ BHXH có phải làm lại sổ?

Chào luật sư,Tôi có thắc mắc như sau, nhờ luật sư giải đáp giúp.Tôi đi làm đã lâu và có sổ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên thông tin về nơi cấp giấy khai sinh bị sai, do nhân viên khi làm sổ bảo hiểm đã copy thông tin giống trên CMND (Lâm Đồng) nhưng nơi cấp giấy khai sinh của tôi ko phải vậy (tôi sinh ở Phú Thọ).Vậy nên, tôi muốn hỏi có cần phải làm thủ tục sửa đổi lại thông tin hay không?  Vì trong cty chúng tôi có nhiều người gặp trường hợp tương tự nhưng bảo bảo hiểm vẫn chị trả bình thường.Rất mong nhận được phản hồi sớm.Xin cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Hồ sơ sửa đổi thông tin cá nhân trong sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH về cấp sổ BHXH:

1. Cấp mới: Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

3. Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4. Xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Đồng thời, theo Công văn 3835/BHXH-CST đã hướng dẫn: “chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH”. 

Như vậy, đối với trường hợp có sai sót thông tin về nơi sinh, địa chỉ thường trú không thuộc trường hợp được cấp lại sổ BHXH và không ảnh hưởng gì đến quyền lợi và việc giải quyết chế độ BHXH của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *