Xin giấy phép quảng cáo TVC truyền hình được thực hiện như thế nào?

Luật sư tư vấn về việc xin giấy phép quảng cáo TVC truyền hình cho sản phẩm sữa bột dành cho trẻ từ 04-10 tuổi theo quy định của pháp luật hiện hành:

Nội dung tư vấn: Kính chào Luật sư, Tôi là nhân viên của Công TNHH T: Hiện tại bên công ty chúng tôi muốn xin giấy phép quảng cáo TVC truyền hình cho sản phẩm sữa bột dành cho trẻ từ 04 – 10 tuổi. Luật sư có thể cho tôi biết:- Đối với sản phẩm này có cần xin giấy phép Quảng cáo không ạ?- Nếu có thì hình thức xin giấy phép là gì ( trực tiếp hay online)?- Những giấy tờ cần thiết để xin được giấy phép là gì? -Cơ quan hành chánh nào sẽ cấp phép? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Quý Luật sư. Trân trọng.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Giấy phép quảng cáo truyền hình thông thường do đài truyền hình nhận phát quảng cáo thẩm định nội dung và cấp mã quảng cáo. Tuy nhiên có nhiều trường hợp trước khi xin giấy phép quảng cáo truyền hình của nhà đài khách hàng phải xin các giấy phép ngành dọc với các sản phẩm đặc thù .

Về quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ thì căn cứ theo quy định tại Điều 20 Luật quảng cáo 2012 quy định về điều kiện quảng cáo thì:

“d) Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật này phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;”

Và Nghị định 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn Luật quảng cáo:

Điều 8. Quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

1. Nội dung quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

2. Quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ phải có các nội dung sau đây:

a) Tên sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ;

b) Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Điều 12. Yêu cầu xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt

1. Việc quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt quy định từ Điều 3 đến Điều 11 Nghị định này chỉ thực hiện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo.

2. Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương có trách nhiệm xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực được phân công quản lý hoặc theo phân cấp thẩm quyền xác nhận theo quy định.

3. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về yêu cầu xác nhận nội dung quảng cáo, cơ quan quy định tại Khoản 2 Điều này phải có văn bản xác nhận nội dung quảng cáo. Trường hợp không đồng ý phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Do đó,  đối với sản phẩm sữa bột dành cho trẻ từ 04 – 10 tuổi thì công ty phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành. Để có thể có được giấy phép quảng cáo trên truyền hình bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tiến hành làm hồ sơ xin cấp phép theo đúng quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hồ sơ gồm:

1. Bản sao giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo (cho các sản phẩm) trước đây;

2. Giấy công bố vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm (02 bản sao);

3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn TP (02 bản sao);

4. Giấy Đăng ký kinh doanh (02 bản sao);

5. Kịch bản của thước phim quảng cáo (02 bản sao) (đóng dấu treo công ty);

6. 02 Đĩa CD (chèn tên, địa chỉ công ty xin giấy phép quảng cáo).

Hồ sơ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *