Xin hỏi về quy định góp vốn

Mình là chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên,vố điều lệ của công ty là 500 triệu công ty kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.Có đối tác muốn đề nghị hợp tác với công ty tôi với điều kiện đối tác đồng ý làm giấy phép con để công ty có chức năng đào tạo,đối tác góp 40 % trên tổng số vốn điều lệ và hưởng lợi nhuận sau thuế là 40%.Xin hỏi tôi không muốn đối tác góp vốn theo vốn điều lệ công ty/tôi phải làm hợp đồng hợp tác thế nào để không ảnh hưởng đến quyền sở hữu công ty?Và việc định giá tài sản

Yêu cầu tư vấn: Xin chào bạn hãy tư vấn giúp mình, Mình là chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên. Vốn điều lệ là 500 triệu, công ty kinh doanh về lĩnh vực du học và chưa có chức năng đào tạo (chưa thành lập trung tâm ngoại ngữ). Nay mình có đối tác muốn góp vốn với mình để làm về đào tạo tiếng Anh. đối tác đồng ý làm giấy phép con để công ty mình có chức năng đào tạo. công ty mình có sẵn địa điểm và cơ sở vật chất rồi. Họ yêu cầu mình định giá tài sản (để phục vụ việc giảng dạy), và có thể chiết khấu thêm, vì công ty còn sử dụng để đào tạo tiếng Nhật, việc dạy tiếng anh chỉ thực hiện vào các buổi tối và thứ bảy tối chủ nhật .Đối tác muốn tỷ lệ góp vốn là 40%. đương nhiên lợi nhuận sau thuế cũng là 40%.1.Trong trường hợp mình ko muốn đối tác góp vốn theo vốn điều lệ của công ty , thì mình lên hợp đồng hợp tác như thế nào? Định giá tài sản như thế nào cho phù hợp ? Bạn có thể tư vấn cho mình hình thức hợp tác mà ko ảnh hưởng đến quyền sở hữu của công ty và vẫn hợp pháp với việc hợp tác với đối tác?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc với trường hợp trên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, trong trường hợp này đối tác đề nghị góp 40% trên tổng số vốn điều lệ của công ty bạn như vậy sẽ làm tăng vốn điều lệ của công ty mà theo quy định tại khoản 3 Điều 87.Thay đổi vốn điều lệ Luật doanh nghiệp 2014:

“3. Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình sau đây:

a) Công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên và công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ;

b) Công ty cổ phần theo quy định tại Điều 196 của Luật này”

Như vậy nếu bạn chấp thuận cho đối tác góp vốn trên tỷ lệ vốn điều lệ của công ty thì công ty bạn sẽ phải tiến hành thay đổi loại hình công ty thành công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên hoặc công ty cổ phần theo quy định trên.Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quyền sở hữu công ty của bạn

Thứ hai, để không ảnh hưởng đến quyền sở hữu công ty ,trong trường hợp này công ty bạn và đối tác nên ký kết hợp đồng Hợp tác kinh doanh theo quy định 504 Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Hợp đồng hợp tác là sự thỏa thuận giữa các cá nhân, pháp nhân về việc cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm.

2. Hợp đồng hợp tác phải được lập thành văn bản”.

 Thứ ba, về việc Định giá tài sản công ty theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2014:

“3. Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

Trường hợp nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn, chủ sở hữu, thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời, liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do việc cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế”.

 Như vậy trong trường hợp này những tài sản tại công ty mà các bên không thỏa thuận được có quyền yêu cầu định giá để xác định chính xác số tiền góp vốn tại công ty của các bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *