Xin tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng thử việc

Xin tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng thử việc

Em chào Luật sư Luật Sư Toàn Quốc! Trường hợp của em là em ký hợp đồng thử việc 3 tháng với 1 công ty, em làm được 2 tháng thử việc xong thấy cv không ổn nên em đã xin nghỉ việc qua zalo.

Sếp nhắn tin zalo đồng ý cho em nghỉ việc đến cuối tháng để tìm người mới, còn em vẫn làm tiếp 25 ngày sau đó (đến 30/9) thì nghỉ. Đến ngày 02/10, có người thay nên em lên bàn giao toàn bộ đầy đủ có ký biên bản bàn giao với người được nhận công việc của em (bàn giao mất 10h). Nhưng sau đó người đó lại nghỉ hẳn sau 1 tuần làm ạ. Còn sếp cứ nói em xin nghỉ không báo trước và chưa trả lương tháng 9 thử việc của em đến nay ạ. Em được biết là trong thời gian thử việc thì xin nghỉ không phải báo trước, không cần phải viết đơn xin nghỉ để sếp ký duyệt đúng không ạ? (vì em chỉ báo trước qua zalo ạ). Nếu sếp sai thì bị phạt như thế nào ạ? Em kiện thì phải trả phí kiện lên tòa án nhân dân quận là bao nhiêu ạ? Xin vui lòng tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn nhiều!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Bộ luật lao động 2012 quy định về vấn đề thử việc như sau:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Ngoài ra, Điều 47 BLLĐ 2012 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy khi không đạt yêu cầu về việc làm thử thì bạn có quyền nghỉ mà không cần phải báo trước và không phải bồi thường. Công ty phải thanh toán các khoản lien quan đến quyền lợi của bạn như đã thỏa thuận trong hợp đồng trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Trường hợp của bạn khi kết thúc hợp đồng thử việc phía bên công ty không chi trả lương thử việc cho bạn là trái pháp luật.

Bạn có thể làm đơn yêu cầu phía công ty trả lương cho bạn. Nếu phía công ty vẫn tiếp tục kéo dài thời gian không trả lương cho bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân Huyện nơi công ty đặt trụ sở về việc yêu cầu công ty trả tiền lương cho bạn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về trường hợp được miễn nộp toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí:

“Điều 12. Miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án

1. Những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí:

a) Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

…”
 
Theo đó, nếu khởi kiện ra tòa thì bạn thuộc trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí, án phí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Khánh Phượng – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.