Xin tư vấn về việc bảo hiểm chốt sai sổ.

Xin tư vấn về việc bảo hiểm chốt sai sổ.

Luật sư tư vấn đối với trường hợp cơ quan bảo hiểm chốt sai sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Bên em có một trường hợp nghỉ thai sản 6 tháng nhưng cơ quan bảo hiểm lại chốt sổ là nghỉ không lương trong 6 tháng đó. Lúc nghỉ thai sản bên em có báo giảm và làm chế độ thai sản bảo hiểm cũng duyệt trợ cấp thai sản. Bây giờ em muốn hỏi luật sư là trong trường này sẽ giải quyết như thế nào ạ.Bên bảo hiểm yêu cầu bên em cung cấp giấy khai sinh, hợp đồng lao động,   bảng công, bảng lương trong thời gian bạn này nghỉ thai sản bên em đã cung cấp đủ. Nhưng giờ cơ quan bảo hiểm lại yêu cầu cung cấp hợp đồng và bảng công bảng lương và quyết toán thuế từ khi bạn ấy làm việc đến hiện nay. Do thời gian quá dài nên hồ sơ rất nhiều. Em muốn hỏi bảo hiểm làm vậy có gì sai không ạ, lỗi rõ ràng thuộc về cơ quan bảo hiểm. Rất mong được luật sư tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn.  

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động nghỉ việc: Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên thì việc chốt sổ bảo hiểm chỉ phát sinh khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, nếu người lao động của công ty bạn chỉ nghỉ chế độ thai sản thì cơ quan bảo hiểm chỉ làm thủ tục báo giảm cho người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, việc chốt sổ bảo hiểm về việc nghỉ không lương của người lao động là sai quy định của pháp luật. Từ đó dẫn đến việc cơ quan bảo hiểm yêu cầu công ty bạn phải cung cấp hợp đồng và bảng công, bảng lương và quyết toán thuế từ khi bạn ấy làm việc đến hiện nay là không có căn cứ. Đối với trường hợp này công ty bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên cơ quan bảo hiểm quận, huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải thích rõ cơ sở pháp lý đối với yêu cầu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *