Xử lý kỷ luật đối với lao động nữ đang mang thai

Thưa luật sư, bạn tôi làm việc ở công ty nhà nước được 5 năm (tính đến thời điểm bạn tôi bị sa thải). Bạn tôi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng (có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự). Khi công ty buộc bạn tôi ký đơn nghỉ việc là lúc bạn tôi đang mang thai (nhưng bạn tôi ko biết mình đã có thai).
Sau đó bạn tôi vì cuộc sống quá khó khăn lại ko có việc làm nên đã bỏ thai. Hiện giờ bạn tôi đang rất rất khó khăn. Vậy cho hỏi công ty có phải đã vi phạm luật ko? Và bạn tôi có nhận được tiền trợ cấp bồi thường gì ko? Tính từ lúc thôi việc là cuối tháng 10/2014. Hiện sổ khám thai bạn tôi vẫn còn đang giữ. Xin cảm ơn luật sư tư vấn.
Lao động nữ đang mang thai

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động 2012 quy định

“Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định trên thì đối với lao động nữ đang mang thai thì việc xử lý kỷ luật sẽ được tạm hoãn.

Tuy nhiên trường hợp này trong quá trình đình chỉ người lao động nữ không biết mình đang mang thai và công ty sa thải cũng không biết là lao động nữ đang mang thai.

Như vậy công ty đã sa thải bạn của bạn không hề vi phạm pháp luật và bạn của bạn cũng không được nhận khoản trợ cấp bồi thường nào.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *