Xử lý kỷ luật trong trường hợp viên chức tự ý nghỉ việc?

Xin chào luatminhgia! Tôi là một giáo viên của một trường THCS thuộc tỉnh HG cách quê tôi 200km. Do gia đình tôi có việc nên tôi xin phép Ban giám hiệu nhà trường được nghỉ một ngày (ngày thứ năm 1/2/2018). Tôi được đồng ý và về quê ngay trưa ngày thứ tư 31/1/2018 và buổi chiều họp Hội đồng sư phạm tôi không có mặt.

Ngày thứ sáu 2/2/2018, do bận rộn công việc nên tôi không kịp báo cáo xin nghỉ thêm. Vậy tôi sẽ bị kỷ luật như thế nào và mức độ kỷ luật? Đươc biết Hiệu trưởng nhà trường đã kỷ luật tôi bằng cách hạ một bậc thi đua từ Tốt xuống Khá của cả 2 tháng. Lí do (chiều 31/1/2018 và ngày 2/2/2018 nghỉ không lí do). Vậy tôi bị hạ thi đua cả tháng 1 và 2 như vậy đúng hay sai?Tôi mong được giải đáp sớm. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Trong trường hợp này bạn bị áp dụng hình thức kỷ luật và mức độ kỷ luật như thế nào sẽ phụ thuộc vào số ngày bạn tự ý nghỉ việc. Theo Điều 9 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định các hình thức kỷ luật của viên chức như sau:

“1. Viên chức không giữ chức vụ quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Buộc thôi việc…”

Và Điều 10 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về khiển trách như sau:

“Hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

…6. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 03 đến dưới 05 ngày làm việc trong một tháng được tính trong tháng dương lịch hoặc từ 03 đến dưới 05 ngày làm việc liên tiếp, mà không có lý do chính đáng;

7. Sử dụng tài sản của đơn vị sự nghiệp công lập và của nhân dân trái với quy định của pháp luật.

8. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn tự ý nghỉ chiều 31/1/2018 và ngày 2/2/2018 không có lý do, đối chiếu với quy định trên thì hành vi của bạn không thuộc quy định tại Khoản 6 Điều 10 Nghị định 27/2012/NĐ-CP, do đó không áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với bạn. Xem xét thêm các quy định về cảnh cáo, buộc thôi việc quy định tại Điều 11, Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì hành vi của bạn cũng không thuộc một trong các trường hợp này. Do vậy, bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hay buộc thôi việc.

Về việc xử lý hạ bậc thi đua viên chức sẽ căn cứ vào quy định, nội quy, quy chế nhà trường, pháp luật không có quy định cụ thể; và hình thức xử lý này không được coi là xử lý kỷ luật. Do đó, việc hiệu trưởng nhà trường hạ một bậc thi đua từ Tốt xuống Khá của cả tháng 1 và tháng 2 đúng hay sai sẽ phụ thuộc vào quy định của trường bạn đang công tác. Vì vậy, bạn cần đối chiếu với quy định của trường bạn để xem xét mức độ xử lý của nhà trường đã phù hợp hay chưa.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *