Xử lý như thế nào hành vi người sử dụng lao động không trả sổ cho người lao động

Luật sư tư vấn trường hợp người sử dụng lao động không trả sổ bảo hiểm sau khi người lao động nghỉ việc và đã nhiều lần yêu cầu trả sổ BHXH như sau: Xin tư vấn cho em. Em làm việc tại Cty cổ phần và xây dựng thương mại TL. Em vào làm từ ngày 16/12/2013 đến hết ngày 29/02/2015. Em đã nghỉ làm ở công ty cũ đã 3,5 tháng (em nghỉ từ ngày 01/03/2015 đến nay) nhưng công ty vẫn chưa trả sổ BHXH cho em.

Khi em xin quyết định cho em thôi việc để em bổ sung vào hồ sơ xin việc ở nơi khác thì GĐ của công ty vẫn không cho em xin. Em đã liên hệ với công ty nhiều lần nhưng công ty cứ hứa sẽ chốt và trả sổ BHXH cho nhưng tới nay vẫn không thấy và cũng không có một biên bản nào khẳng định cho em biết là ngày nào sẽ trả sổ BHXH cho em. Em xin hỏi giờ em phải làm sao để có thể lấy lại sổ BHXH để em còn bổ sung vào hồ sơ để đi làm. Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Khi người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;

Đồng thời, Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định:

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Như vậy, hành vi không trả sổ bảo hiểm là vi phạm pháp luật rõ ràng của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản pháp luật quy định xử phạt với hành vi này. Khi nhiều lần yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ trả sổ nhưng không thực hiện, bạn gửi đơn khiếu nại tới hòa giải viên lao động – Phòng lao động thương binh xã hội (đây không phải thủ tục bắt buộc). Trong trường hợp, hòa giải viên không giải quyết thỏa đáng , bạn có thể gửi đơn kiện tới Tòa án nhân dân huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở về việc người sử dụng lao động không thực hiện nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *