Xử lý tiền lương sau khi người lao động bị sa thải

Xử lý tiền lương sau khi người lao động bị sa thải

Em đã làm gần 1 năm mà không có bất cứ hợp đồng, chế độ hay lương thưởng, gần kết thúc năm công ty em có kiểm tra toàn bộ hệ thống máy tính, các apps cá nhân của nhân viên thì phát hiện em đã xài hệ thống apps cho việc cá nhân, tức là em đã dùng apps gọi cho khách để bán cho một owner bên ngoài (đối tác cũ của công ty), nhưng em vẫn bán và mang order về cho công ty em.

Em xin chào luật sư,Hiện tại em đang có thắc mắc cần luật sư gọi tư vấn thêm. Em làm việc cho công ty này vào ban đêm, trụ sở chính tại Hoa Kỳ, có văn phòng tại VN, em đã làm gần 1 năm mà không có bất cứ hợp đồng, chế độ hay lương thưởng, gần kết thúc năm công ty em có kiểm tra toàn bộ hệ thống máy tính, các apps cá nhân của nhân viên thì phát hiện em đã xài hệ thống apps cho việc cá nhân, em làm telesales cho công ty, có phần mềm gọi điện cho khách, tức là em đã dùng apps gọi cho khách để bán cho một owner bên ngoài (đối tác cũ của công ty), nhưng em vẫn bán và mang order về cho công ty em. Hiện công ty xa thải em vào ngày hôm đó, không cho em giải thích với ban giám đốc, chỉ có giải thích với manager, em thừa nhận viêc em đã sử dụng tài sản công ty cho những việc khác, công ty xa thải em chấp nhận nhưng đặc biệt em sẽ không được nhận lương tháng này, nên em rất bức xúc. Và đặc biệt, sau một ngày công ty cũng phát hiên ra một vài cá nhân cũng giống em, nhưng chỉ cảnh cáo, không có bất cứ hành động nào khác. Em xin trân thành cảm ơn luật sư và mong nhận được câu trả lời sớm từ luật sư.Thanks and Best Regards

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về lý do sa thải người lao động

Căn cứ Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy, cần phải xác định lý do Công ty sa thải bạn thể hiện trong Quyết định xử lý kỷ luật là gì? Lý do đó có phù hợp với một trong các lý do theo quy định trên hay không?

Thứ hai, về giải quyết tiền lương sau khi người lao động bị sa thải

Căn cứ Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Như vậy, bạn sẽ được trả lương trong những ngày bạn đã làm việc tại công ty theo quy định pháp luật nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *