Xử lý về trường hợp công ty giữ lại nửa tháng lương khi người lao động xin nghỉ việc?

Luật Sư tư ấn về vấn đề người lao động phải làm sao trong trường hợp công ty giữ lại nửa tháng lương khi người lao động xin nghỉ việc Nội dung tư vân như sau:

Nội dung tư vấn: Chào công ty luật Toàn Quốc, em có một vấn đề muốn nhờ công ty mình tư vấn mong được công ty giúp, vấn đề như sau ạ:Em làm cho một công ty được hơn 1 tháng, chưa có hợp đồng lao động. Em có nộp đơn xin nghỉ việc (lý do: lương thấp) và giám đốc có đồng ý, cho nghỉ việc luôn. Nhưng ông ta nói: “Phải làm đủ 12 tháng mới được trả đủ lương. Nếu không sẽ giữ 1/2 tháng lương”. Và công ty đó đã lấy của em 1/2 tháng lương.Ông giám đốc nhất quyết không trả em 1/2 tháng lương, ông ta nói: “Điều trên là nội quy của công ty, người nào làm ở đây đều phải tuân theo.”Tình trạng công ty: có 9 nhân viên đang bị giữ 1/2 tháng lương, và hầu hết chưa có hợp đồng lao động bằng văn bản.Ông ta nói: “8 người kia chấp thuận nội quy của công ty nên đã làm tiếp. Còn em không chấp thuận làm đủ 12 tháng nên phải chịu mất.”1. Em có vi phạm luật nào trong trường hợp trên không ạ ?2. Công ty đã vi phạm điều, khoản nào trong luật lao động và các thông tư liên quan ?3. Em cần phải làm gì để đòi lại được 1/2 tháng lương đã bị chiếm đoạt ?Em xin chân thành cảm ơn, mong các anh chị sớm trả lời giúp em !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Luật Sư Toàn Quốc! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.”

Và nghĩa vụ giao kết hợp đồng là bắt buộc đối với cà người sử dụng lao động và người lao động trước khi người sử dụng lao động đưa người lao động vào làm việc. Điều này được pháp luật về lao động quy định tại Bộ luật Lao động 2012,

 “Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động:

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.”

Công ty bạn không thực hiện việc giao kết hợp đồng theo quy định tại Điều 16 nêu trên là công ty bạn vi phạm quy định về pháp luật. Bạn có làm việc thực tế tại công ty, hai bên có thỏa thuận về công việc và lương nên bạn và công ty vẫn tồn tại một quan hệ lao động.

Trường hợp bạn xin nghỉ việc mà phía công ty đồng ý cho nghỉ thì được xác định là chấm dứt theo thỏa thuận của các bên theo quy định tại khoản 3 Điều 36 BLLĐ 2012: “Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động”. Do đó công ty phải có trách nhiệm thanh toán tiền lương, trả lại các sổ bảo hiểm, các giấy tờ khác mà họ đã giữ cho bạn. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên ban điều hành công ty về hành vi của họ. Nếu họ không giải quyết, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết lên Phòng Lao động, Thương binh và xã hội thuộc UBND huyện nơi công ty đóng trụ sở để họ xem xét và tiến hành thủ tục hòa giải. Nếu hòa giải không thành, bạn có thể khởi kiện hành vi vi phạm của công ty lên Tòa Án nhân dân huyện nơi công ty đóng trụ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *