Xử phạt hành chính hành vi vi phạm quy định về sử dụng đất đai

Xử phạt hành chính hành vi vi phạm quy định về sử dụng đất đai

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp có hành vi Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

Nội dung đề nghị tư vấn:

Cho tôi hỏi: ông A được cơ quan nhà nước làm hợp đồng giao cho diện tích đất 1ha để tự trồng rừng và chăm sóc rừng trong thời hạn 15 năm, ông A có mua cây về trồng, chưa hết thời hạn hợp đồng ông A mang diện tích đất trên bán cho 06 cá nhân khác (6 cá nhân này cùng hùn hạp tiền nhau để mua với giá 3.080.000.000 đồng). Sau khi mua xong thì 06 cá nhân trên mang ra chia nhau tương ứng với số tiền đóng góp, sau đó từng cá nhân phân lô bán để kiếm lợi. hành vi của những cá nhân trên đã vi phạm vào điều 173 BLHS, nếu muốn xử phạt vi phạm hành chính thì áp dụng tại khoản…điều…..nghị định……..nào để xử phạt cụ thể cho từng cá nhân?
Cảm ơn tổng đài tư vấn!
 

Xử phạt hành chính hành vi vi phạm quy định về sử dụng đất đai
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể có 2 trường hợp xảy ra:

– Trường hợp 1: Ông A được giao đất và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất

Trường hợp này, ông A được Nhà nước giao đất và đã được cấp GCNQSD đất mà ông A lại chuyển nhượng cho 6 cá nhân khác sử dụng với mục đích khác với mục đích được nhà nước giao. Thì lúc này, ông A sẽ bị xử phạt với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích.

Tại Điều 7 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép như sau:

“1. Chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 05 héc ta;

2. Chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 05 héc ta;

…”

– Trường hợp 2: Ông A chưa được cấp GCNQSD đất

Trường hợp này, khi ông A chưa được cấp GCNQSD đất mà tự ý chuyển nhượng cho 6 cá nhân khác thì hành vi này của ông A là hành vi chuyển nhượng đất trái phép và xẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 102/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn.”

Như vậy, hành vi chuyển nhượng của ông A sẽ bị xử phạt theo quy định trên.

Ngoài ra, 6 cá nhân mua đất từ ông A sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về việc Tự ý nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất mà không đủ điều kiện đối với đất có điều kiện:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hộ gia đình, cá nhân không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng có hành vi tự ý nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt hành chính hành vi vi phạm quy định về sử dụng đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *